Branding Nhận dạng ký hiệu đi kèm thương hiệu ®,...

Nhận dạng ký hiệu đi kèm thương hiệu ®, ™, SM và ©

-

- Advertisment -

Bạn sẽ thấy trên thương hiệu của các công ty, nhãn hàng lớn hoặc cá nhân sẽ có các ký tự lạ đi kèm bao gồm ®, ™, SM và © . Vậy các ký tự đó là gì? và có ý nghĩa gì?

Lúc trước Kiên cứ nghĩ các biểu tượng này là người thiết kế bỏ vào cho vui đẹp mắt, thích thì để vào không thích thì xóa đi cũng không sau. Nhưng sau khi tìm hiểu thì mới biết được rằng đây là các ký hiệu liên quan đến sự bảo hộ của đối tượng sở hữu trí tuệ, mà thuật ngữ ngành luật gọi là “tình trạng pháp lý” của đối tượng đó.

Luật Sở Hữu Trí Tuệ tại Việt Nam không quy định lúc nào thì được sử dụng các ký tự này. Nhưng đặc thù “tính quốc tế” của SHTT nên Việt Nam vẫn áp dụng các thông lẹ quốc tế về lý giải ghi chú tình trạng pháp lý của đối tượng, cụ thể là:

Ký hiệu C (©) – Copyrighted (Bản quyền)

// © – Đối tượng đó đã được bảo hộ độc quyền. Áp dụng cho tất cả những nơi có sự xuất hiện của sáng tạo, của tác giả, của người tạo ra tác phẩm / ý tưởng / thông tin.

Đây là một tập hợp tất cả các quyền lợi cho việc sử dụng và quyền sở hữu đối với một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó, nghiêm cấm tất cả mọi tổ chức, cá nhân sử dụng một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó nếu chưa được sự đồng ý của người sở hữu. Tất cả các quyền lợi hợp pháp này sẽ được cơ quan quản lý bảo hộ.

Copyrighted áp dụng cho tất cả những nơi có sự xuất hiện của sáng tạo, của tác giả, của người tạo ra tác phẩm/ ý tưởng/ thông tin… Đối tượng được bảo vệ của quyền tác giả là các tác phẩm văn học , nghệ thuật khoa học như: các tác phẩm âm nhạc, văn học, tác phẩm hiến trúc, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng…được ghi nhận cụ thể tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ.

Ký hiệu R ( ® ) – Registered (Đã đăng ký bảo hộ)

// ® – Thương hiệu đã đăng ký bảo hộ với cơ quan nhà nước.

Ký hiệu này có hàm ý nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ với cơ quan nhà nước. Vì vậy, trong các trường hợp, nhãn hiệu đã được đăng ký thì sử dụng ký hiệu này để thông tin cho người tiêu dùng biết là nhãn hiệu đó đã được pháp luật bảo hộ. Nếu chưa được bảo hộ thì không được dùng ký hiệu này.

Để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì nhãn hiệu này phải đáp ứng các điều kiện nhất định được quy định trong Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ. Quá trình đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài trong ít nhất 12 tháng. Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 10 năm kể từ này nộp hồ sơ và có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

Ký hiệu TM ( ™ ) – Trademark (Nhãn hiệu)

// ™ phân biệt sản phẩm của một công ty này với sản phẩm của một công ty khác. Không có nghĩa rằng đó là một nhãn hiệu đã được bảo hộ. // ℠ Service Mark – Nhãn hiệu cho dịch vụ chứ không phải hàng hóa.

Trademark là ký hiệu dùng để phân biệt sản phẩm dịch vụ hoặc của chính một công ty này với một công ty khác. Ở một số quốc gia, người ta còn sử dụng SM ( (℠ ) Service Mark cho các sản phẩm dịch vụ.

Dùng TM khi nhãn hiệu đó chưa được hoặc không được bảo hộ nhưng chủ sở hữu muốn dùng biểu tượng đó như một nhãn hiệu và khẳng định quyền của mình đối với nhãn hiệu đó để cảnh báo bên thứ 3 không nên xâm phạm. Tuy nhiên nếu có tranh chấp về nhãn hiệu thì cá nhân, tổ chức sử dụng sản phẩm nhãn hiệu TM (™) sẽ không được bảo vệ quyền lợi giống như sản phẩm mang ký hiệu (®).

Nếu sử dụng sai biểu tượng cho thương hiệu thì ra sao?

// Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền cho hành vi chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính công khai.

Mức phạt sẽ từ 500.000 đến 1000000 VNĐ. Mặc dù Luật Việt Nam không quy định nó là gì, được sử dụng ra sao, nhưng lại quy định sử dụng sai sẽ bị phạt (!). Cụ thể, theo Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP, vi phạm quy định về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp quy định:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
    • Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.
  2. Biện pháp khắc phục hậu quả
    • Buộc cải chính công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm B Khoản 1 Điều này.

Như vây ở điểm b được hiểu là chế tài cho việc sử dụng sai các ký hiệu này và ghi các chỉ dẫn như: “nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền”, “nhãn hiệu đã được bảo hộ”, “nhãn hiệu thuộc độc quyền của… ” dù chưa được bảo hộ. Cụ thể sẽ bị phạt hành chính bằng tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như trên.

Latest news

Áp dụng Quy tắc 70:20:10 trong học tập

Lúc trước mình biết đến quy tắc này là dùng để áp dụng trong mô hình học tập. Ngoài...

Xã tress sau giờ làm việc như thế nào?

Kienoi.com - Sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, đợt dịch Covid-19 thứ 2 ập đến khiến cuộc sống của...

Câu chuyện 100 – 1 = 0

#Kienoi - Mấy nay thấy mọi người chia sẽ câu chuyện này, bản thân đọc đi đọc lại rất nhiều...

Tại sao phải làm website? Dành cho ai chưa biết

Kienoi.com - Một câu chuyện muôn thuở đó là doanh nghiệp muốn phát triển online, chạy quảng cáo, đầu...
- Advertisement -

4 Bước xây dựng page siêu nhanh – tránh lãng phí trong mùa covid

Facebook cá nhân thì hạn chế bán hàng, hạn chế tương tác cộng với xét duyệt nghiêm ngặt trong...

Thương hiệu là gì?

Theo thống kê từ cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp cho thấy mỗi tháng có...

Must read

- Advertisement -

You might also likeRELATED
Recommended to you